น้ำท่วมการเดินทางด้วยพาหนะทางบกอย่างรถยนต์นั้นเป็นไปได้ด้วยความลำบากมากๆ หลังจากที่น้ำท่วมที่วัดมากว่า ๓ สัปดาห์ ข้าพเจ้าได้มีโอกาสทบทวนและฝึกฝนการเดินทางด้วยพาหนะแบบดั้งเดิมคือเรือพายมานิดๆ หน่อยๆ จึงนำมาถ่ายทอดให้เป็นประโยชน์กับผู้ที่ไม่เคยพายเรือเลย ส่วนผู้ที่พายเป็นแล้วอาจจะว่าแหม เอาอะไรมาเขียนก็ไม่รู้ ก็ออกตัวไว้ก่อนนะครับว่าไม่ใช่ผู้ชำนาญการ แต่ก็พอพายเรือส่งเสบียงครอบคลุมพื้นที่ในวัดราวๆ ๑๐๐ กว่าไร่ได้อยู่

ตอนที่แล้วได้นำเสนอเรื่องของไม้พาย ตอนนี้เรามาว่ากันเรื่องของเรือดีกว่า เรือเท่าที่พบเห็นขณะน้ำท่วมมีด้วยกัน ๓ ประเภท คือ เรือไม้ เรือเหล็ก และเรือพลาสติก ในที่นี้จะกล่าวเฉพาะเรือพลาสติก (ไฟเบอร์กล๊าส) เพราะไม่ได้สัมผัสกับเรืออย่างอื่น

เรือ

เรือเป็นพาหนะที่อยู่คู่กับคนไทยในที่ลุ่มน้ำมาแต่โบราณ มีเรือบด เรือเข็ม เรือหมู เรือกำปั่น ฯลฯ หลายๆ ชื่อต่างกันไปตามการออกแบบ แต่ว่าเรือพลาสติกที่จะกล่าวถึงในวันนี้ เท่าที่เห็น ลองดูในภาพ
 
เรือพลาสติก ๔ แบบ
 
ภาพอาจจะไม่ค่อยชัดเท่าไรต้องขออภัย อธิบายจากซ้ายลำสีแดง ไปขวานะครับ
  1. เรือหัวเหลี่ยมแหลม ท้ายตัด ท้องเรือเป็นร่อง ไม่มีที่นั่ง ที่สำคัญให้สังเกตท้องเรือจะมีการทำแบบหล่อเป็นร่องๆ ทั้งทางยาวและทางขวาง เป็นเรือที่พายไม่ดีมากๆ ต้านน้ำคุมทิศทางไม่ค่อยได้ แต่สามารถบรรทุกได้ น่าจะเหมาะสำหรับการใส่ของแล้วลากจูงไปในที่น้ำไม่สูงนักมากกว่า พายเหนื่อยมากครับ
  2. ลำสีขาวๆ เทาๆ เป็นเรือหัวมนแหลม ท้ายตัด ท้องเรือแบน ด้านท้ายทำช่องไว้สำหรับวางเครื่องยนต์ได้สะดวก พอนำมาพายคนเดียวต้องมีเทคนิกเล็กน้อย คือพายกลับทิศกลับทาง ดูในคลิป


    ที่ต้องพายกลับด้านเพราะว่าจะคุมทิศทางได้ง่ายขึ้น และส่วนท้ายเรือที่มาอยู่หน้าแล้วจะลอยพ้นน้ำ ทำให้ไม่ค่อยต้านน้ำ
  3. เรือหัวมนแหลม ท้ายตัด ท้องเรือโค้งมน พายง่ายกว่าเรือหมายเลข 2 นิดหน่อยครับ ไม่ค่อยต้านน้ำ มีที่นั่งพร้อม แต่ถ้านั่งคนเดียวมีเทคนิกเล็กน้อย คือถ้านั่งหน้า ท้ายจะเบา น้ำไหลๆ หน่อยท้ายจะไปก่อนหน้า หมุนติ้วๆ ได้ ให้เอาหิน หรือแผ่นปูนปูทางเดินในสนามพอประมาณวางท้ายไว้ก่อนเพื่อถ่วงน้ำหนัก ถ้านั่งหลังเลย หน้าก็จะเชิดเกินไป แนะนำว่าให้ลงมานั่งกลางลำเลยสมดุลดี พายง่ายกว่าเยอะ
  4. เรือหัวแหลม ท้ายแหลม ท้องเรือโค้งมน แบบยาว  เรือแบบนี้ไม่เคยพาย แต่คิดว่าคงพายง่ายกว่าแบบที่ 3 เพราะหัวแหลม ท้ายแหลม ถูกหลักจลศาสตร์ ไม่เกิดคลื่นหมุนวนหน่วงเรือที่ด้านหลัง

มาถึงเรือแบบที่พายสนุกที่สุด ตามความเห็นส่วนตัวของข้าพเจ้า แม้จะไม่สามารถบรรทุกได้มากนัก แต่เจ้าตัวจี๊ดนี่คุมง่ายไปเร็ว พายไม่เหนื่อยมาก

เรือเล็ก เจ้าตัวจี๊ด

เจ้าตัวจี๊ด คือ เรือหัวแหลม ท้ายแหลม ท้องโค้งมน คล้ายๆ กับเรือบดสมัยก่อน เล็ก พริ้ว เบา คุมง่าย ไม่ต้านน้ำ พายได้เร็ว คือข้อดี ข้อเสียคือ บรรทุกได้น้อย และค่อนข้างโคลงเคลงถ้านั่งไม่เป็น ล่มได้ง่ายๆ ถ้าคนตัวเล็กๆ เบาๆ อาจไปได้ถึง ๒ คน พร้อมกับสัมภาระ แต่ข้าพเจ้าเองไปได้แค่ ๑ กับของนิดเดียวเอง

พระมหาโอ๊ทบนเรือลำเล็ก

นอกจาก ๓ - ๔ แบบที่กล่าวมาแล้วนี้ ยังมีแบบอืนๆ อีก แต่ว่าไม่ได้ใกล้ชิด ไม่ได้สัมผัส เลยไม่ได้นำมาเสนอ ชอบแบบไหนเลือกกันดูนะครับ แต่ว่าไม่แน่ใจว่าจะมีให้เลือกมากหรือเปล่า เพราะน้ำท่วมอย่างนี้ เรือเป็นที่ต้องการมาก ทั้งหายาก ทั้งแพงเลยทีเดียว เอาล่ะครับ ไว้เอนทรี่ต่อไปมาว่ากันเรื่องการพาย

บุญรักษาครับ

 

Comment

Comment:

Tweet

big smile Hot!

#2 By ตรีพันธ์ on 2011-10-26 21:57

Hot! Hot! Hot!

#1 By SS on 2011-10-26 15:07
Recommend